GGFBank View my profile

 
สั้นๆว่า"สนุก"ครับ
 
ไม่อยากจะเชื่อว่าเกมส์กันดั้มAGEเกมส์นี้ จะทำให้ผมรู้สึกสนุกได้จริงๆ เพราะตอนแรกเห็นกราฟฟิกแล้วไม่ได้คาดหวังอะไรเลย แต่พอดูPVแล้วก็เริ่มสนใจมากขึ้น จากนั้นก็หาคลิปตัวอย่างในยูทูป แล้วก็ตัดสินใจซื้อมาเล่นซึ่งก็นับว่าเกมส์นี้ทำได้สนุกมาก เล่นเพลินจริงๆครับ เป็นเกมส์ที่ไม่เน้นสมจริงมาก แต่ได้อารมณ์"เกมส์"จริงๆ
 
-เนื้อเรื่อง
 
เท่าที่เล่นไปถึงรุ่น 2 (อาเซม) เนื้อเรื่องส่วนใหญ่เกือบเหมือนการ์ตูนเป๊ะๆ จะต่างกันก็ตรงมีพาร์ทแปลกๆของเกมส์โผล่มาแจมบางช่วง แล้วก็มีเนื้อเรื่องช่วงฟลิทตอนหนุ่มให้เล่นด้วย (สั้นมากขอบอก แค่ 3 ด่านเอง)
 
-ระบบ เกมส์นี้ประกอบด้วยโหมดหลัก 2 โหมดคือ สตอรี่กับครอสเพลย์มิชชั่น
 
1.สตอรี่ โหมดนี้จะแบ่งคร่าวๆได้เป็น 2 ช่วงคือช่วงเนื้อเรื่องกับช่วงมิชชั่น
ช่วงเนื้อเรื่องนี่ก็คือเดินไปหาเป้าหมายแล้วก็คุยๆ อย่างเดียวเลย มีลูกศรชี้ทางด้วยว่าต้องไปคุยกับใครต่อ ถ้าคุยเฉพาะคนสำคัญๆก็จะเจอมิชชั่นต่อไปง่ายๆ แต่ถ้ามีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น คุยกับตัวละครอื่นๆก็จะได้รู้เรื่องราวแปลกๆของAGEมากขึ้น นอกจากนี้ก็มีไอเทมให้เก็บระหว่างทางด้วย แต่เท่าที่เล่นมาส่วนเนื้อเรื่องเป็นเส้นตรงไปหน่อย ไม่เจอเนื้อหาให้แก้ปริศนาแบบRPGเลยก็เลยน่าเบื่อไปนิด
 
ในส่วนมิชชั่นก็คือการบังคับกันดั้มลุย ซึ่งระบบเกมส์ถ้าให้เปรียบเทียบก็ดูจะใกล้เคียงกับซีรี่ย์กันดั้มVS มากที่สุด (ล็อคเป้าศัตรู 1 ตัวอัตโนมัติ กดซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนเป้าได้) แต่ทำให้เรียบง่ายขึ้น หุ่นหลักๆจะมีอาวุธไกล อาวุธใกล้ แล้วก็อาจจะมีอาวุธพิเศษอีก 1 ชนิดที่มากับหุ่นบางตัวเท่านั้น สามารถกดปุ่มRเพื่อเปลี่ยนเข้าเมนูท่าไม้ตายได้ นอกจากนี้ยังสามารถเตรียมรูปแบบอาวุธไปลุยในแต่ละด่านได้ 3 แบบซึ่งเปลี่ยนได้ตลอดเวลาระหว่างสู้ (มีดีเลย์สำหรับการเปลี่ยนรอบต่อไป)  และก็มีการติดตั้งไอเทมไว้ใช้ด้วยซึ่งต้องขอบอกว่าค่อนข้างจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากท่าไม้ตายของเกมส์นี้นั้นหลบไม่ได้ (หรืออาจจะหลบได้แต่ผมยังไม่รู้วิธี) และแม้แต่ลูกกระจ๊อกก็ใช้ได้ เพราะฉะนั้นแดมเมจต้องเกิดแน่นอน แทบไม่มีทางเล่นแบบพริ้วหลบได้ทุกดอกเลย
หลังจากเล่นไปซักพักนึงจะมีพรรคพวกมาร่วมทีม และสามารถลุยด่านพร้อมกัน3เครื่องซึ่งเราสามารถสั่งการได้นิดหน่อย แต่คอมค่อนข้างเก่งอยู่แล้วก็เลยช่วยได้เยอะมาก
หลังจากเล่นไปสักพักหนึ่งจะแต่งหุ่นได้ การแต่งหุ่นนั้น ในโหมดเนื้อเรื่องจะโดนบังคับพาร์ทพอสมควร (เปลี่ยนได้เฉพาะชิ้นส่วนกันดั้มด้วยกัน บางด่านบังคับหุ่นที่ใช้ลุยด้วย) แต่ถ้าเป็นโหมดครอสเพลย์จะเปลี่ยนได้ตามใจชอบ พาร์ทที่ให้ใช้นั้นมีทั้งไปซื้อพาร์ทมาใส่หรือใช้ระบบAGEซิสเต็มผสม ซึ่งชิ้นส่วนก็คือไอเท็มที่ได้มาตอนจบแต่ละด่านนั่นเอง
 
ข้อเสียเท่าที่เจอตอนนี้คือระดับความยากบางด่านพุ่งสูงแบบพรวดๆไปเลย อย่างด่านสุดท้ายของภาคแรกที่ต้องบุกฐานอับแบทนี่ เป็นด่านมาราธอน เจอบอสยูริน บอสเดซิล ลุยฐาน แล้วไปจบที่บอส ยาค โดเล โดยบังคับให้ฟลิทลุยคนเดียวไม่มีคนช่วย แถมเติมไอเทมไม่ได้ จัดว่ายากพอดูเลย (ทั้งที่ด่านเดียวกันในโหมดครอสเพลย์ ไปพร้อมกัน3เครื่อง ทำให้เคลียร์ได้แบบชิวๆเลย) หรือตอนนี้ผมอยู่ด่านแรกๆของเนื้อเรื่องอาเซม ศัตรูตีแรงมากทั้งที่เป็นลูกจ๊อกจนต้องใช้ไอเทมเป็นว่าเล่นก็มี
 
อีกข้อก็คือเวลาใช้ไม้ตายจะมีการตัดเข้าคัทอินตลอด ไม่ว่าเราหรือลูกจ๊อกฝ่ายไหนใช้ก็ตาม ทำให้รู้สึกรำคาญพอสมควร
 
ขอจบPart 1 ไว้เท่านี้ก่อน แล้วจะมาต่อPart 2 กับโหมดคอสเพลย์มิชชั่นและอื่นๆครับ

Comment

Comment:

Tweet

#2 By ่้อ้ำอ (58.9.250.160) on 2013-09-28 13:58

หลบโดยการบูสได้คับ

#1 By poom (103.7.57.18|58.11.151.130) on 2012-10-28 19:24