GGFBank View my profile

หลายคนคงเล่นจนจบไปแล้วกับเกมส์SRWภาคใหม่ (ผมเพิ่งจบช่วงสงกรานต์) ที่ทำเซอร์ไพรส์หลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคนที่น่าจะจบบทในภาคแรกไปแล้วหลายคนที่กลับมามีบทได้อย่างไม่น่าเชื่อ (โดยเฉพาะผู้หญิงผมชมพูกับผู้ชายผมแดงกับผมขาว สองคนหลังนี่ตกใจว่ายังอยู่ ส่วนคนแรกนี่ตกใจว่ามันแต่งบทให้กลับมาได้ด้วย!) และที่กั๊กเนื้อเรื่องช่วงท้ายๆของหุ่นที่มาลงไว้เยอะมาก แถมคุณบอสใหญ่ยังแพลมๆเรื่อง"ศัตรูที่ตัวเองเคยพ่ายแพ้มาก่อน"อีก เป็นการบอกว่ามีต่อภาคหน้าแน่นอน (ถ้าจะยั่วกันจริงๆนี่ทำPrologueแบบตอนภาคHakaiมายั่วยังได้เลยนะเนี่ย)
 
พอดีไปเจอเว็บหนึ่งที่เขาสรุปเรื่องราวคร่าวๆไว้เป็นภาษาอังกฤษ ก็เลยขอเอามาแปะให้อ่านกันเล่นๆครับ
 
 
ทีนี้ส่วนตัวเรื่องที่ผมสนใจที่สุดในตอนนี้ก็คือเรื่องของSphere ทั้ง 12 ที่เป็นแกนหลักของซีรี่ย์ Z และในภาคนี้ก็เผยตัวเต็มๆมาแล้ว 6 อันด้วยกัน (จริงๆมา 7 แต่ว่าอันที่7แค่กล่าวว่าอาซาคิมถืออยู่ ไม่ได้ระบุชื่อว่าเป็นสเฟียร์อะไร) เท่ากับว่าอีก 6 อันอาจจะออกมาทีเดียวหมดเลยภาคหน้า หรืออาจจะเก็บไว้รอรวมกับกุญแจทั้ง12ของซีรี่ย์สายOGก็ได้ (ส่วนตัวเชียร์อย่างหลัง) เพราะฉะนั้นก็เลยจะขอสรุปตามที่ตัวเองเข้าใจซะหน่อย
 
(Spoiler Alert)
 
1.สเฟียร์คืออะไร?
- สเฟียร์คือส่วนหนึ่งของระบบที่ทำให้ผู้ครอบครองสามารถเชื่อมต่อกับOrigin Law ได้ โดยสเฟียร์จะเกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ของสิบสองราศี สามารถสถิตอยู่ในเครื่องจักรหรือสิ่งมีชีวิตก็ได้ ผู้ครอบครองสเฟียร์ทั้ง12 จะต้องเข้าร่วมเกมส์ที่Taichi(ขออภัย ไม่รู้จะแปลยังไงดี)สร้างขึ้น เพื่ออะไรบางอย่าง
สเฟียร์จะมอบพลังมหาศาลให้กับผู้ครอบครองโดยการใช้อารมณ์หรือความรู้สึกบางอย่างของผู้ถือครองเป็นแหล่งพลังงาน รวมถึงมีพลังพิเศษที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์หรือความรู้สึกนั้นๆด้วย
สเฟียร์สามารถเปลี่ยนผู้ครอบครองได้โดยการที่ผู้ครอบครองสเฟียร์สังหารผู้ครอบครองสเฟียร์อีกคนเสีย แต่คาดว่าต้องเป็นสเฟียร์ที่ตื่นสมบูรณ์แล้วเท่านั้นถึงจะเปลี่ยนผู้ถือครองได้ (สังเกตจากที่อาซาคิมไม่ฆ่าพวกตัวเอกตั้งแต่ตอนแรกๆ)
สเฟียร์จะมีคู่ที่เข้ากันได้เป็นพิเศษระหว่างสเฟียร์ด้วยกันอยู่ด้วย ซึ่งตอนนี้ที่ปรากฎคือ ตาชั่งที่แกว่งไกว กับ คนโทน้ำที่ไม่มีวันเต็ม ซึ่งสามารถผสานพลังกันได้ อย่างที่เกิดในเกมส์ด่าน46
 
2.Origin Lawคืออะไร?
-ความรู้และพลังงานของTaichi เป็นสิ่งที่คล้ายกับกฎของจักรวาลและสิ่งต่างๆ ถ้าสามารถเชื่อมต่อกับTaichiได้ก็จะได้ทั้งพลังและความรู้มา
 
3.สเฟียร์มีอะไรบ้าง?
-ที่ปรากฎชื่อมาแล้วมีหกอัน
Aries แกะดำจอมโกหก
Leo สิงโตผู้เต็มไปด้วยบาดแผล
Virgo สตรีผู้โศกเศร้า
Libra ตาชั่งที่แกว่งไกว
Capricorn แพะภูเขากระหายใคร่รู้
Aquarius คนโทน้ำที่ไม่มีวันเต็ม
 
และที่ยังไม่ปรากฎชื่อสเฟียร์อีก 6 อัน
 
Taurus
Gemini
Cancer
Scorpio
Sagittarius
Pisces
 
นอกจากนี้ ตามนักษัตรจริงๆแล้วจะมีราศีที่13ปนอยู่ด้วย คือ Ophiuchus (ราศีคนแบกงู) 
 
รายละเอียดของสเฟียร์แต่ละอัน?
-Aries แกะดำจอมโกหก
ผู้ถือครอง Aim Liard (ตอนท้ายอาซาคิมชิงสเฟียร์นี้ไป)
คุณสมบัติ คำโกหก (ผู้ถือครองจะไม่สามารถแสดงความรู้สึกที่แท้จริงได้)
ความสามารถพิเศษ เปลี่ยนความจริงให้เป็นเรื่องโกหก (เช่นการเปลี่ยนความตายของตัวเองให้เป็นเรื่องโกหก)
 
แกะดำเลือกไอม์เป็นผู้ถือครองเพราะเดิมทีนั้นไอม์ใช้คำโกหกเพื่อรักษาตำแหน่งการงานของตัวเองเอาไว้โดยตลอด ซึ่งหลังจากนั้นไอม์ก็ได้ใช้พลังของสเฟียร์เพื่อหาทางครอบสเฟียร์อื่นๆ
 
-Leo สิงโตผู้เต็มไปด้วยบาดแผล
ผู้ถือครอง Mel Beater,Land Travis (ตัวสเฟียร์สถิตอยู่ในกันเลออน)
คุณสมบัติ ความเจ็บปวด 
ความสามารถพิเศษ เปลี่ยนความเจ็บปวดของผู้ถือครองเป็นพลัง
 
สเฟียร์สิงโตนั้นเดิมทีไม่ประสงค์จะเข้าร่วมเกมส์ของTaichi จึงหลับไหลอยู่ในกันเลออน แต่เพื่อช่วยชีวิตเมลจึงได้ทำการเลือกให้เมลเป็นผู้ถือครองโดยที่โดยที่ตัวเองก็จำศีลต่อไปเพื่อไม่ให้สถานะของตัวเองพร้อมร่วมเกมส์ของTaichi แต่ในภายหลังก็ตื่นขึ้นและมอบพลังให้กันเลออนจนสามารถแปลงเป็น"แม็คน่าโหมด"เพื่อให้แลนด์ต่อสู้กับอาซาคิมได้
 
ปล.ไม่แน่ใจว่าตอนท้ายสเฟียร์เปลี่ยนผู้ถือครองจากเมลเป็นแลนด์รึเปล่า? ในภาคSaiseiโครวยังไปถามเรื่องสเฟียร์จากแลนด์โดยกันเมลจากวงสนทนาเลย
 
-Virgo สตรีผู้โศกเศร้า
ผู้ถือครอง Setsuko Ohara
คุณสมบัติ ความเศร้า,ความสิ้นหวัง 
ความสามารถพิเศษ เปลี่ยนความความเศร้า,ความสิ้นหวังของผู้ถือครองเป็นพลัง และยังมีผลข้างเคียงให้ผู้ถือครองเสียประสาทสัมผัสทั้ง5ไปทีละน้อยด้วย
 
สเฟียร์สตรีนั้นสถิตอยู่ในคอร์ของคานารี่ คัฟเวอร์ ปืนของวัลโกล่าหมายเลข1 ซึ่งเป็น1ในหุ่นรุ่นทดสอบของหน่วยกลอรี่สตาร์ที่เซ็ตสึโกะสังกัดอยู่ เดิมทีเดนเซลที่เป็นหัวหน้าหน่วยนั้นเป็นคนขับบัลโกล่าหมายเลข1 (เซ็ตสึโกะขับหมายเลข3)แต่เพื่อสร้างกำลังใจให้เซ็ตสึโกะที่กำลังซึมเศร้าจึงแลกหุ่นกับเซ็ตสึโกะและให้เธอเป็นหัวหน้าแทน1ภารกิจ แต่ในภารกิจถัดมาเดนเซลที่ขับหุ่นหมายเลข3ก็ถูกอาซาคิมสังหารทำให้เครื่องหมายเลข1กลายเป็นหุ่นของเธอไปโดยปริยาย หลังจากนั้นโทบี้ซึ่งเป็นนักบินของวัลโกล่าหมายเลข2ก็ถูกอาซาคิมสังหารต่อหน้าเซ็ตสึโกะ เซ็ตสึโกะเองก็ถูกอาซาคิมทำให้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่สิ้นหวังหลายต่อหลายครั้งจนทำให้สเฟียร์ตื่นขึ้น และอัพเกรดปืนของบัลโกร่าให้ทรงพลังขึ้นตาม แต่ก็ต้องแลกมากับการที่เซ็ตสึโกะต้องสูญเสียประสาทสัมผัสทั้ง5ไปทีละน้อยด้วย
 
ปล.ตอนใกล้จบZ-1 เซ็ตสึโกะมีอาการลิ้นไม่รับรส+ตามองไม่เห็นเพราะผลของสเฟียรฺ (แต่ในด่านก็ยังหลบได้พริ้ว+ยิงแม่นเหมือนเดิมอ่ะนะ) แต่ผมไม่รู้ว่าทำไมในZ2-2 ถึงได้อาการดีขึ้นเพราะสาเหตุอะไร (มีชวนเอสเตอร์กินชูครีมด้วย) ใครรู้บอกที
ปล.2 พิมพ์ยาวเพราะอวยอ่ะนะ XD
 
-Libra ตาชั่งที่แกว่งไกว
ผู้ถือครอง Crow Boost
คุณสมบัติ การสนใจสิ่งใดแค่สิ่งหนึ่งโดยไม่สนใจอย่างอื่น,โชคร้าย (เหมือนตาชั่งที่เอนไปด้านใดด้านหนึ่ง)
ความสามารถพิเศษ ทำให้โชคร้ายบ่อยสลับกับโชคดีครั้งใหญ่เป็นพักๆ นอกจากนี้ยังมอบพลังให้โดยแลกกับการทำให้ผู้ถือครองสนใจสิ่งใดแค่สิ่งหนึ่งโดยไม่สนใจอย่างอื่น
 
(คาดว่า)สเฟียร์นั้นสถิตอยู่ในระบบVXซึ่งติดตั้งไว้ในบราสต้าที่เป็นหุ่นรุ่นทดสอบ ซึ่งมีเหตุบังเอิญให้โครวต้องมาขับเพื่อต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายและDM จากนั้นอาจจะเป็นเพราะผลของสเฟียร์ที่สัมผัสได้ถึงโชคร้ายของโครว์ ทำให้โครว์ถูกเลือกให้นักบินทดสอบของบราสต้าเพื่อใช้หนี้(โชคดี) แต่ไม่ว่าโครวจะทำงานได้ดีแค่ไหนก็จะมีเรื่องบังเอิญ(โชคร้าย)ทำให้หนี้ของโครวไม่หมดซักที ภายหลังเมื่อสเฟียร์ที่ซึมซับโชคร้ายของโครวจนตื่นขึ้นอย่างสมบูรณ์ก็ทำให้โครว์สนใจสิ่งใดแค่สิ่งหนึ่งโดยไม่สนใจอย่างอื่นเพื่อแลกกับพลังที่สเฟียร์มอบให้ แต่อาการที่ว่าก็ถูกแก้ไขได้โดยระบบ CDS (Coin Drop System)  ที่จะใช้เสียงเหรียญตกทำให้สติของโครวกลับมาเป็นปรกติ ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะโครวนั้นมีหนี้มากเสียจนให้ความสนใจกับเงินมากจนแม้แต่ผลร้ายที่เกิดจากสเฟียร์ก็ยังสู้ความงกเงินไม่ได้นั่นเอง
 
-Capricorn แพะภูเขากระหายใคร่รู้
ผู้ถือครอง Asakin Dowen (แย่งชิงมา)
คุณสมบัติ ความกระหายใคร่รู้,ความสงสัย
ความสามารถพิเศษ สามารถแสดงความจริงออกมาได้
 
สเฟียร์แพะภูเขากระหายใคร่รู้ เป็น 1 ใน 2 สเฟียร์ที่อาซาคิมครอบครองอยู่แต่แรก (ตั้งแต่ก่อนZ1?)แต่อาซาคิมไม่รู้วิธีใช้ จนกระทั่งภายหลังจากที่ถูกขังในZoneและถูกปล่อยออกมา อาซาคิมจึงรู้ความสามารถของสเฟียร์และใช้พลังของแพะภูเขากระหายใคร่รู้เพื่อเปิดเผยความจริงของไอม์และทำให้พลังของแกะดำจอมโกหกไร้ผลด้วย
 
ปล.ดูเหมือนอาซาคิมจะไม่ได้รับผลเสียของสเฟียร์ที่ตัวเองถืออยู่ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะผลของสเฟียร์อีกอันที่ยังไม่เผยชื่อหรือสาเหตุอื่นก็ได้
 
-Aquarius คนโทน้ำที่ไม่มีวันเต็ม
ผู้ถือครอง Uther Insalaum (ตอนท้ายอาซาคิมชิงสเฟียร์นี้ไป)
คุณสมบัติ การสละตน?
ความสามารถพิเศษ เปลี่ยนพลังชีวิตของผู้ถือครองเป็นพลัง
 
 
สเฟียร์คนโทน้ำที่ไม่มีวันเต็ม เป็นสมบัติของราชวงษ์Insalaum โดยไอม์บอกว่าเป็นสเฟียร์ที่ตื่นสมบูรณ์ยากที่สุด เพราะต้องใช้การเตรียมใจที่จะสละตนเองของผู้ถือครองเป็นกุญแจในการตื่น โดยที่การล่มสลายของโลกของInsalaumนั้น เป็น1ในแผนของไอม์เพื่อที่จะให้สเฟียร์นี้ตื่นขึ้นมานั่นเอง ภายหลังจากที่สเฟียร์คนโทน้ำที่ไม่มีวันเต็มตื่นขึ้น อูเธอร์ก็ได้ใช้พลังของสเฟียร์จัดการกับไคโอวไปได้ครั้งหนึ่งและยังผสานพลังกับตาชั่งที่แกว่งไกวเพื่อช่วยเหลือเอสเตอร์อีกด้วย
 
4.คิดว่าเนื้อเรื่องของสเฟียร์จะเป็นยังไงต่อ?
ส่วนตัวเดาว่าแว่นตากะเอา"สเฟียร์ทั้ง12"ไปเล่นกับ "กุญแจทั้ง12"ของเนื้อเรื่องจักรวาลOG ซึ่งตอนนี้เท่าที่รู้นั้นในOGมีตัวเก็งของกุญแจทั้ง12อยู่ 3 อย่าง
-timeflow engine (เครื่องยนตร์พลังงานเวลา) ของหุ่นซีรี่ย์ Excellence (ซึ่งในจักรวาลOGนั้นเป็นหุ่นสองตัวที่ขับโดยคู่แฝดด้วย ทำให้โยงกับGeminiได้)
-OverGate Engine ของ G Compatible Kaiser 
-System XN (ระบบข้ามมิติ) ที่เฮลิออส (กิเรี่ยม) สร้าง
 ซึ่งทำให้เดาเล่นๆได้ว่าบทสรุปของสเฟียร์ทั้ง12นั้นอาจจะมาจบในจักรวาลOGแทน โดยให้ตัวเอกทั้งหมดของซีรี่ย์ZโดนดึงมาจักรวาลOG เพื่อดำเนินเรื่องต่อ
 
ปล.ส่วนตัวยังแอบเชียร์ให้ตัวเอกเก่าๆอย่างเคียวสุเกะเป็นผู้ถือครองสเฟียร์ด้วย (ถ้าเคียวสุเกะมีคงชื่อแนว "สเฟียร์...นักเสี่ยงดวง" อะไรทำนองนี้)  แต่คิดอีกทางนึงเคียวสุเกะเค้าเป็นพวกคน+หุ่นธรรมดา แต่อาศัยฝีมือขั้นเทพลุยมาตลอด ถ้ามาสเฟียร์อาจจะไปขัดคอนเซปท์เฮียแกได้ก็เลยกึ่งๆอยู่อ่ะนะ
ปล.2 ผู้หญิงผมชมพู ที่ผมว่าตอนต้นๆนี่ หมายถึงยูเฟเมียที่สามารถทำให้เจ๊แกรอดได้ทั้งๆที่โดนฆ่าตั้งกะภาคHakai Hen ส่วนผู้ชายผมแดงกับผมขาว ผมหมายถึงไอม์กับไคโอวที่ภาคนี้ฟื้นกลับมาเป็นบอสหน้าตาเฉยอ่ะนะ (กรณีไอม์นี่พึ่งสเฟียร์ทำให้รอดมาได้ ส่วนไคโอวนี่เหตุผลว่า"ตอนภาคแรกยังออมมือไว้"เลยยังไม่ตายแต่กลับมาได้นี่มันสุดๆไปเลยอ้ะ...)
 
ตรงไหนผิดก็ท้วงมาได้เลยนะ ที่เขียนนี่ตามความเข้าใจตัวเองล้วนๆเลย

Comment

Comment:

Tweet

ผมสงสัยอย่างนึงตัวละครที่น่าจะตาย แต่ไม่ตายมีเยอะมากในภาค saisen (เช่น ทีเอเรีย) แต่ภาค hakai ดันมีการให้ตัวละครตายโดยชดเชยมาเป็นเงินแทน ม่ายยยยยย ล็อกออนของโผมมมม

#6 By VPongs (103.7.57.18|171.7.210.180) on 2012-05-20 01:10

https://sites.google.com/site/rancrosider/home/super-robot-taisen-guide/super-robot-taisen-z-2nd-saisei-hen
เว็บบทสรุปได้มาละ

#5 By GGFBank on 2012-05-11 22:21

กำลังเล่นรอบ2 แต่... ผ่านไป 13 ด่านแล้วแต่ดันเก็บ sr point ได้แค่ 4 เอง...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

#4 By on 2012-05-06 00:17

มีบทสรุปไหมร้อนมากอยากได้บทสรุปเบ่นไม่รุ้เรื่องเบยว่ะตรับ
^
^
^
http://www.gamer-gate.net/index.php?a=bbs&b=view&id=47105&p=1
ไม่ใช่บทสรุปแต่เป็นบอร์ดหลักที่เค้าพูดคุยกันอ่ะครับ

#3 By GGFBank on 2012-05-05 09:53

ขอบคุณครับที่ให้ข้อมูล

#2 By salemanbps on 2012-05-04 22:11

มีบทสรุปไหมร้อนมากอยากได้บทสรุปเบ่นไม่รุ้เรื่องเบยว่ะตรับ

#1 By jokergame (103.7.57.18|124.121.115.184) on 2012-05-04 20:39